Nữ ca sỹ từng bỏ học vì nhà nghèo khó ra album Ca Huế

  NSƯT Diệu Hương sau nhiều năm ấp ủ cho ra mắt “Ca Huế-Mười Thương” với sự đầu tư công phu và sự kết hợp của những nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế.

  Loading...

  NSƯT Diệu Hương trình làng album Ca Huế

  NSƯT Diệu Hương trình làng album Ca Huế

  “Ca Huế-Mười Thương” là album vol 2 của Diệu Hương, gồm chin tác phẩm: Cổ bản, Lý Tử vi - Lý Hành vân, Phẩm Tuyết, Mười thương (Theo điệu Lý Tình tang), Liên khúc: Lưu Thủy - Kim Tiền - Xuân Phong - Long Hồ, Tương tư khúc, Lý Quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh (Theo điệu Vè Huế), Liên khúc: Hò Mái nhì - Lý Qua đèo - Lý Ngựa ô.

  Album nhạc cổ lời cổ mang đậm âm sắc Huế của Diệu Hương

  Album nhạc cổ lời cổ mang đậm âm sắc Huế của Diệu Hương

  Cô cho biết ấp ủ ý định làm album này ngay khi đầu quân vào Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, tuy nhiên tới nay mới thành hiện thực. Cô bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ nhưng sau này lại bén duyên với ca Huế, trở thành người đảm nhận mảng ca Huế cho Nhà hát. Vì lẽ đó mà Diệu Hương muốn trình làng một album chỉn chu, có sự hợp tác của các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế.

  Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhớ lại vài năm trước khi lần đầu nghe Diệu Hương hát “Phẩm Tuyết” và “Mười Thương” của Huế giữa lòng Hà Nội, anh nhận ra cô ca sĩ có “làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này”. Theo anh, cái lạ của ca Huế ở chỗ vừa đậm đà chất dân tộc nhưng lại đòi hỏi người nghệ sĩ thể hiện phải có một kỹ thuật hát vững vàng, có hơi thở và vị trí âm thanh.

  Diệu Hương thử thách qua nhiều dòng trước khi gắn với ca Huế

  Diệu Hương thử thách qua nhiều dòng trước khi gắn với ca Huế

  NSƯT Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, được nuôi dưỡng trong bầu không khí đậm đặc ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên. Mẹ cô sớm nhận ra khả năng trời phú, luôn động viên con theo đuổi nghệ thuật. Tuy nhiên gia đình quá khó khăn, học hết cấp 2 Diệu Hương phải nghỉ học để làm cô nuôi dạy trẻ cho Hợp tác xã phụ giúp mẹ.

  May mắn sau hai năm nghỉ học, cô trúng tuyển vào đội tuyên truyền văn hóa của bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Năm 2001, Diệu Hương dự thi Sao Mai và giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng. Sau đó, cô quyết định học Thanh nhạc hệ đại học tại Huế để có thể gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp lâu dài.

  Diệu Hương đầu tư chỉn chu cho album ca Huế

  Diệu Hương đầu tư chỉn chu cho album ca Huế

  Sau này, Diệu Hương trở thành giảng viên Thanh nhạc của Học viện. Tuy nhiên phải tới 2010 khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, cô mới bắt đầu gắn bó với ca Huế. Cô vào Huế tìm đến nghệ nhân Tuyết Tuyết để học hỏi ngày đêm, được người thầy truyền dạy cho cả kỹ thuật lẫn tình yêu ca Huế. Diệu Hương từng đạt bốn huy chương vàng tại các kỳ hội diễn chuyên nghiệp, được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012.
   

  create

  Bảo Hân / tienphong.vn

  Những lễ hội ấn tượng ở thị xã Quảng Trị

  Những lễ hội ấn tượng ở thị xã Quảng Trị

  timer12/12/2019

  Thị xã Quảng Trị là một trong những địa phương ở tỉnh có truyền thống tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, trong năm 2019 với sự kiện lớn kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị, 30 năm ngày lập lại thị xã Quảng Trị và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, địa phương đã có nhiều công trình, phần việc chào mừng với nội dung và hình thức tổ chức phong phú, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa, góp phần giới thiệu, quảng bá sâu rộng vẻ đẹp vùng đất, con người Quảng Trị.

  Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ về chương trình mới thay thế ‘Táo quân‘

  Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ về chương trình mới thay thế ‘Táo quân‘

  timer04/12/2019

  Táo Quân Vi Hành cũng như chương trình Gặp nhau cuối năm phiên bản hoàn toàn mới hứa hẹn thay thế Táo quân 2020

  Ủng hộ tổ chức Festival “Vì hòa bình“ tại Quảng Trị

  Ủng hộ tổ chức Festival “Vì hòa bình“ tại Quảng Trị

  timer01/09/2019

  Ngày 30-8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam vừa chủ trì cuộc họp để nghe Sở VH- TT và DL báo cáo về đề án Festival 'Vì hòa bình'.

  Hàng trăm người lội bùn bắt cá trong lễ hội ‘phá Trằm‘ tại Quảng Trị

  Hàng trăm người lội bùn bắt cá trong lễ hội ‘phá Trằm‘ tại Quảng Trị

  timer26/08/2019

  Ngày 25/8, tại Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), người dân làng Trà Lộc tổ chức lễ hội dân gian “phá Trằm”.