Những lễ hội ấn tượng ở thị xã Quảng Trị

  Thị xã Quảng Trị là một trong những địa phương ở tỉnh có truyền thống tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, trong năm 2019 với sự kiện lớn kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị, 30 năm ngày lập lại thị xã Quảng Trị và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, địa phương đã có nhiều công trình, phần việc chào mừng với nội dung và hình thức tổ chức phong phú, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa, góp phần giới thiệu, quảng bá sâu rộng vẻ đẹp vùng đất, con người Quảng Trị.

  Để lễ kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị, 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vào ngày 13/9/2019 diễn ra thành công tốt đẹp, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Thị uỷ, ngay từ đầu năm 2019 UBND thị xã đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động kỉ niệm; thành lập ban tổ chức và 6 tiểu ban tổ chức lễ hội.

  Quá trình thực hiện, UBND thị xã, thường trực ban tổ chức lễ đã phát huy tinh thần chủ động, khẩn trương trong mọi công việc, kịp thời báo cáo các nội dung liên quan với Ban Thường vụ Thị uỷ để xem xét chỉ đạo; các tiểu ban lễ hội, các cơ quan đơn vị chủ động, kịp thời xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ theo nội dung được phân công; điều động đầy đủ lực lượng phục vụ trong thời gian tổ chức sự kiện này. Công tác tuyên truyền về lễ được triển khai sớm cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tập trung vào những nội dung chủ yếu đã được xác định, kết hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn, các hoạt động của trung ương và tỉnh tổ chức trên địa bàn với lễ hội của thị xã; tuyên truyền về truyền thống của mảnh đất và con người thị xã Quảng Trị trong 210 năm hình thành, phát triển, những thành tựu đạt được của thị xã qua 30 năm đổi mới…

  Đặc biệt, cùng với tổ chức họp báo, UBND thị xã đã phối hợp tổ chức trại sáng tác âm nhạc thị xã Quảng Trị 2019. Kết quả đã chọn được 10 bài hát có chất lượng phục vụ cho phát triển sự nghiệp văn hóa, văn nghệ của thị xã. Bên cạnh đó, tổ chức cuộc thi tìm hiểu “210 năm lị sở Quảng Trị và 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị” bằng hình thức trắc nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin. Cuộc thi đã tổ chức được 8 đợt, thu hút 23.000 lượt người tham gia. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong và ngoài địa bàn tham gia.

  Để chào mừng lễ, thị xã đã có nhiều hoạt động chiều sâu, huy động nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, điển hình như xây dựng mới, tu sửa, chỉnh trang các công trình trọng điểm: Trường THPT Nguyễn Huệ, lát gạch quảng trường Giải Phóng, Trường Mầm non Hương Sen, Nghĩa trang liệt sĩ thị xã, nhà văn hóa Khu phố 6, Phường 3, nhà bia phường An Đôn, chỉnh trang bó gốc cây tuyến đường Trần Hưng Đạo…; khởi công xây dựng các hạng mục trong dự án nâng cấp hệ thống giao thông đô thị như: Lê Hồng Phong, Lê Quý Đôn, Phan Chu Trinh…; phối hợp, đôn đốc hoàn thành các công trình do tỉnh đầu tư như nâng cấp mặt đường Lý Thái Tổ, hoàn trả mặt bằng tuyến đường Trần Bình Trọng; triển khai trang trí hệ thống đèn tại các công trình, thiết chế văn hóa, tưởng niệm và trên các tuyến phố nhằm tăng cường không gian lễ hội và mĩ quan đô thị, đặc biệt là hoàn thành công trình điện trang trí cầu Thành Cổ, 2 cổng hoa trên tuyến đường Ngô Quyền, hệ thống đèn trang trí tại khu tam giác đường Lê Duẩn… tạo nên hình ảnh lung linh và sắc màu của lễ hội.

  Thành Cổ Quảng Trị hôm nay. Ảnh: NT

  Thành Cổ Quảng Trị hôm nay. Ảnh: NT

  Phong trào xây dựng văn minh đô thị ở thị xã cũng được đẩy mạnh, tiêu biểu trong đó có phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, cắt cây tỉa cành, xử lí quảng cáo không đúng nơi quy định... tạo diện mạo cho bộ mặt các khu phố sáng, xanh, sạch, đẹp. Chương trình tuyến phố đi bộ được duy trì thường xuyên và ngày càng đi vào nền nếp. UBND Phường 2 đã chủ động tổ chức 14 đợt tuyến phố đi bộ với các hoạt động khá phong phú, hấp dẫn. Công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội trên địa bàn cũng được thực hiện chu đáo, kịp thời.

  Thị xã phối hợp với các cơ quan trung ương, sở, ban ngành cấp tỉnh tổ chức Giải đua thuyền thống vô địch quốc gia năm 2019; Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2019; triển lãm “Hình ảnh thị xã Quảng Trị - xưa và nay”, hội thi bè hoa, Giải thưởng mĩ thuật thiếu nhi Việt Nam thị xã lần thứ XII... Chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức ngay trước thời điểm bắt đầu chương trình truyền hình trực tiếp kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị, 30 năm ngày lập lại thị xã và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn với sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu, du khách trong, ngoài địa bàn và đông đảo nhân dân thị xã. 20.000 ngọn nến, gần 200 bè hoa của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp được thả, hàng trăm ngọn nến từ bờ Bắc sông Thạch Hãn được đoàn viên thanh niên thắp sáng với hàng ngàn người tham gia…đã tạo nên không gian tưởng niệm Thạch Hãn - Thành Cổ huyền ảo, trang nghiêm. Các điều kiện chuẩn bị tổ chức lễ vào ngày 13/9/2019 như truyền hình trực tiếp, đón tiếp đại biểu, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…được các tiểu ban chỉ đạo và các đơn vị thực hiện chu đáo, an toàn.

  Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Quảng Trị Lê Ngọc Vũ cho biết: “Các hoạt động chào mừng kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị, 30 năm ngày lập lại thị xã Quảng Trị đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Công tác tuyên truyền đã được thực hiện tốt, gắn với nhiều nội dung phong phú và các giải pháp phù hợp; công tác chỉnh trang đô thị quan tâm thực hiện tạo nên sắc diện mới cho thị xã trong không gian lễ hội. Phần lớn các hoạt động chào mừng lễ được tiến hành theo phương thức xã hội hóa sâu rộng, được các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân đồng tình, hưởng ứng, tham gia.

  Việc sử dụng ngân sách trong hoạt động lễ hội hết sức tiết kiệm, hiệu quả. Sự thành công của các hoạt động tổ chức lễ là những thành tố quan trọng khẳng định tầm vóc của thị xã, khẳng định sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thị uỷ và lãnh đạo thị xã; sự chủ động, sáng tạo của ban tổ chức lễ hội và các tiểu ban lễ hội; sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và nhân dân trong chuỗi hoạt động đã đề ra theo kế hoạch”.
   

  create

  Ngọc Trang / baoquangtri.vn