Vụ giết người đốt xác: Mục đích của kẻ thủ ác là nhằm trục lợi bảo hiểm

  Tại buổi họp báo sáng 11.5, đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã kể lại quá trình phá án, bắt nhanh Bí thư xã giết người đốt xác, nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.

  Giám đốc Công an Đắk Nông kể lại quá trình phá án. Ảnh: Lin Xong

  Âm mưu thâm độc nhằm trục lợi bảo hiểm

  Ngày 4.5, Công an Đắk Nông nhận được thông tin xe ôtô bán tải 51C-715-70 bị cháy rụi và có một thi thể người trong đó, vụ việc xảy ra trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông).

  “Lúc đầu, chúng tôi nhận định đây là vụ tai nạn giao thông; nhưng qua các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi dần nhận ra các bất thường liên quan đến vụ án” - đại tá Hồ Văn Mười thông tin tại buổi họp báo sáng 11.5.

  Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Lin Xong

  Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an dần nhận thấy đối tượng tình nghi là Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), thời gian qua có nợ nần; mua bán trên mạng nợ tiền rất lớn.

  Trong thời gian này, Minh có mua một gói bảo hiểm, theo đó, nếu Minh chết thì được bảo hiểm thanh toán khoảng 18 tỉ đồng.

  Từ đây, Minh lên kế hoạch tìm một người chết thay thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm.

  Minh có một lô đất rẫy ở huyện Đắk G'long (Đắk Nông) nên đối tượng đã tìm về một nghĩa trang xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long) nhằm đào mộ người đã chết để thế mạng.

  Sau khi đào mộ, đối tượng suy nghĩ lại và bỏ ý định này.

  Đến 12h đêm 3.5, Minh đi vệ sinh thì nảy sinh ý định giết nạn nhân là người cháu của mình tên Trần Nho V (SN 1995, trú huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

  Khu rẫy của nạn nhân cách rẫy của đối tượng Minh khoảng 300m.

  Sau khi ra tay sát hại anh V, Minh đưa nạn nhân lên xe rồi mua xăng, dầu đốt xác phi tang, tạo hiện trường giả.

  “Đối tượng Minh lấy đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân Vương; lấy chùm chìa khóa bỏ vào người nạn nhân, để đánh lừa cơ quan công an" - đại tá Hồ Văn Mười kể lại.

  Hành vi quá tàn độc

  Sau khi giết người, đối tượng Minh bỏ trốn và không để lại dấu vết. Ngay cả với gia đình, Minh không liên lạc về nhà.

  Lúc này gia đình nghĩ thi thể trên xe là của Minh nên tổ chức mai táng tại quê nhà...

  Về vấn đề trục lợi bảo hiểm, người đứng đầu Công an Đắk Nông nhận định: Việc trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người, thế mạng mình để vợ con được hưởng số tiền bảo hiểm là điều lần đầu tiên xảy ra.

  “Đặc biệt, kẻ chủ mưu còn tin rằng nếu mình chết thì các chủ nợ sẽ không đòi nữa. Quả thật đối tượng Minh đã lên một kế hoạch giết người tỉ mỉ" - đại tá Hồ Văn Mười Mười thông tin.

  Bằng các phương pháp nghiệp vụ, Công an Đắk Nông đã bắt giữ Minh khi đối tượng này lẩn trốn ở Bình Phước.

  Đối tượng Minh tại cơ quan công an. Ảnh: Lin Xong

  Theo đánh giá của đại tá Hồ Văn Mười, đây là vụ án dư luận đặc biệt quan tâm. 

  Hơn nữa, nhân thân của kẻ thủ ác lại là một Bí thư Đảng ủy xã đương nhiệm. Trước đó, đối tượng còn là Chủ tịch xã, sự nghiệp còn rất dài.

   

   

  create

  HỮU LONG / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-giet-nguoi-dot-xac-muc-dich-cua-ke-thu-ac-la-nham-truc-loi-bao-hiem-804494.ldo