Người đến TP HCM từ Quảng Trị được giám sát y tế ra sao?

  TP HCM bắt đầu triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ Quảng Trị và từ các vùng dịch khác trong nước gồm 5 tỉnh khác: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam.

  Theo thông báo mới nhất, tối ngày 19/9 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cơ quan này nhận định: Tính đến ngày 19-8, đã 19 ngày qua TP không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, TP đang vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.

  Nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TP HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm Quảng Trị và các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam.

  Ảnh: HCDC

  Cụ thểm HCDC đã có công văn gửi 24 trung tâm y tế quận - huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ như sau:

  1. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đã xác định: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận - huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận - huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

  2. Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận - huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận - huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

  3. Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

  4. Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

  Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP HCM. Các tỉnh, thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố. Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của HCDC được đính kèm dưới đây và liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, Trạm Y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

  create

  Bi / Tin Nhanh Online