Giám đốc BOT Quảng Trị nói gì về ‘cách thu phí có vẻ... sai sai‘?

  Dù được miễn giảm tiền vé qua trạm thu phí BOT Quảng Trị, nhưng khi hết tiền trong tài khoản thu phí tự động (VETC), tài xế phải trả bằng tiền mặt thì không được miễn giảm nữa...

  Thời gian qua, nhiều tài xế phản ánh với PV Thanh Niên về cách thu phí “có vẻ...sai sai” tại Trạm thu phí BOT Quảng Trị (đóng trên QL1, đoạn qua xã Triệu Giang, H.Triệu Phong, Quảng Trị).

  Gần nhất chị L.T.L (trú P.3, TP.Đông Hà) cho biết chị có 1 chiếc xe ô tô 5 chỗ và đã được giảm giá vé thành 18.000 đồng/lượt qua trạm (thay vì phải trả 35.000 đồng/lượt qua trạm). “Khi tôi chưa mở tài khoản để thu phí tự động , tôi vẫn trả bằng tiền mặt là 18.000 đồng để qua trạm. Khoảng vài tháng trước, tôi mở tài khoản VETC, nộp tiền vào đó để được thu phí tự động, khỏi mất công dừng lại. Nhưng mới đây, tài khoản tôi hết tiền, tôi đành trả bằng tiền mặt thì được nhân viên thu phí yêu cầu trả 35.000 đồng”, chị L. nói.

  Tương tự, anh T.Đ.N (trú P.Đông Lễ, TP.Đông Hà) cũng cho biết, khi gặp tình huống như chị L., anh đã đứng lại đôi co với nhân viên thu phí rất lâu.

  Trạm thu phí BOT Quảng Trị ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Trạm thu phí BOT Quảng Trị ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  “Họ chỉ nói là cái này do cấp trên quy định. Tôi hỏi quy định nào thì họ không giải thích được. Dù rất bực mình, nhưng tôi đành nhắm mắt nộp 35.000 đồng”, anh N. phản ánh.

  Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 15.3, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị, cho biết đúng là vấn đề trên vừa phát sinh tại Trạm BOT Quảng Trị. Theo ông Đại, trước đây, chỉ cần có hồ sơ xe nằm trong vùng lân cận trạm thu phí thì công ty sẽ giảm phí cho xe khi qua trạm, bất kể là thu phí tự động hay thủ công.

  Theo ông Đại, nhiều nhân viên thu phí đã không giải thích đầy đủ cho khách hàng nên dễ dẫn đến bức xúc. ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Theo ông Đại, nhiều nhân viên thu phí đã không giải thích đầy đủ cho khách hàng nên dễ dẫn đến bức xúc.ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  “Tuy nhiên, chiếu theo Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng thì các xe muốn giảm phí phải thỏa mãn 2 điều kiện. Một là ở vùng lân cận đủ chế độ miễn giảm, hai là khi miễn giảm thì phải sử dụng thu phí tự động. Nếu không sẽ thu vé ở mức bình thường. Làm thế này để làm giảm áp lực ùn tắc tại các trạm thu phí”, ông Đại nói.

  Cũng theo ông Đại, khi thực hiện theo chính sách mới này Công ty BOT Quảng Trị đã có thông báo trên truyền hình địa phương cũng như in tờ rơi, nhắn tin cho khách hàng khi họ đi qua trạm và thành lập tổ tư vấn tại trạm mỗi khi khách hàng thắc mắc. “Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đăng ký tin nhắn nên chúng tôi không thể thông báo cho từng người được vì chỉ riêng nội tỉnh Quảng Trị đã có khoảng 10.000 xe được giảm giá vé. Phần nữa nhiều nhân viên thu phí chưa giải thích được đầy đủ để cho khách hàng hiểu, gây bức xúc không đáng có. Chúng tôi sẽ tiếp tục chấn chỉnh”, ông Đại nói.

  create

  Nguyễn Phúc / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/giam-doc-bot-quang-tri-noi-gi-ve-cach-thu-phi-co-ve-sai-sai-1354266.html