Đợt không khí lạnh mới sắp tràn về gây mưa dông, gió rét mức nào?

  Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

  Dự báo, khoảng đêm nay 3.4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 4.4 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

  Do ảnh hưởng của hội tụ gió Tây Nam nên từ chiều tối nay 3.4, ở Bắc Bộ có mưa dông rải rác. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm, trong đó khu vực Việt Bắc, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ có nhiều khả năng xảy ra mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Từ đêm 3 - 7.4, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi. Riêng trong ngày 4 - 5.4 ở các tỉnh Bắc Bộ có nhiều khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 4 - 7.4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 50 - 120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Từ ngày 6.4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió gật mạnh vào chiều và đêm.

  Từ ngày 4.4, các tỉnh ở vùng núi phía Bắc trời chuyển rét. Từ ngày 5.4, các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 - 20 độ C, vùng núi có nơi từ 14 - 16 độ C. Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh.

  Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay 3.4 đến ngày 6.4, có mưa rào và dông, riêng ngày 4 - 5.4 có mưa vừa, có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 5.4 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18 - 20 độ C.

  Từ ngày 4.4, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

   

  create

  THẢO ANH / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/dot-khong-khi-lanh-moi-sap-tran-ve-gay-mua-dong-gio-ret-muc-nao-795363.ldo