Cảnh báo gi.ật m.ình về số người nh.iễm virus corona lúc đỉnh dịch

  Ít nhất 500.000 người có thể nh.iễm virus corona tại Vũ Hán, Trung Quốc vào thời điểm số ca nh.iễm bệnh lên tới đỉnh điểm trong vài tuần tới.

   

   

  Người dân Hồ Bắc đeo khẩu trang khi đi siêu thị

  Tính đến thời điểm này, hơn 1.000 người đã th.i.ệt m.ạng, hơn 42.000 người khác nh.iễm virus. Các ca nh.iễm bệnh đã được xác nhận ở ít nhất 25 quốc gia. Phần lớn các ca t.ử v.ong x.ảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, nơi mà thủ phủ Vũ Hán là tâm điểm của dịch bệnh ch.ế.t người này.

  Các nhà khoa học tại Trường Y tế nhiệt đới và vệ sinh London – một trung tâm nghiên cứu công cộng ở Camden (Anh), đã lập ra một mẫu toán học để ước tính sự l.ây truyền của virus ở Vũ Hán.

  Theo phân tích của họ, bệnh dịch sẽ lên tới đỉnh điểm trong thời gian từ giữa tới cuối tháng 2 dù vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về thời điểm cũng như quy mô khi dịch lên tới đỉnh của nó.

  Các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán dựa trên các giả định về virus, gồm cả thời gian ủ bệnh tiêu chuẩn là 5,2 ngày và số người ở Vũ Hán có ng.uy c.ơ m.ắc bệnh vào khoảng 10 triệu người.

  Adam Kucharski, phó giáo sư chuyên về dịch tễ học các bệnh truyền nh.iễm tại trung tâm nghiên cứu trên nói với Bloomberg rằng dựa trên dữ liệu hiện thời, căn bệnh trên có thể l.ây nh.iễm cho 5% dân số Vũ Hán.

  Theo ông Kucharski, điều đó có nghĩa là cứ 20 người sẽ có ít nhất một người – tương đương 500.000 người, tại Vũ Hán bị nh.iễm bệnh khi virus đạt mức độ h.oành h.ành cao nhất.

  Trung Quốc đã ph.ong t.ỏa Vũ Hán và nhiều thành phố khác để hạn chế bệnh dịch l.ây l.an, dẫn tới việc khoảng 60 triệu người bị c.ách l.y. Hiện, số người ch.ế.t lẫn nh.iễm virus corona mới đều vượt xa số người th.iệt m.ạng và nh.iễm bệnh thời dịch SARS năm 2003.

  Tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố t.ình tr.ạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, virus corona đặt ra mối đ.e d.ọa vô cùng ng.uy h.iểm.

   

   

  create

  Hoài Linh / vietnamnet.vn

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/canh-bao-giat-minh-ve-so-nguoi-nhiem-virus-corona-luc-dinh-dich-615550.html