6 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

  Chiều 31.7, Bộ Y tế thông báo thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến rất nặng.

  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, nhiều bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh. 

  Tính đến sáng 31.7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân sau diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao: bệnh nhân 416, bệnh nhân 418, bệnh nhân 431, bệnh nhân 436, bệnh nhân 437, bệnh nhân 438…

  Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như bệnh nhân 429, bệnh nhân 426, bệnh nhân 427, bệnh nhân 430, bệnh nhân 422, bệnh nhân 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

  Thông tin tới báo chí cuối giờ sáng 31.7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi mắc COVID-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…  

  “Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm COVID-19” – PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói. 

  Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, nhóm người nói trên khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

  “Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP HCM giai đoạn trước” – PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay. 

  Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe dọa tính mạng. 

  Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

  “Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

  Một chuyên gia về lão khoa cho hay, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong. 

  Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

   

   

  create

  THUỲ LINH / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/y-te/6-benh-nhan-covid-19-tien-luong-rat-nang-nguy-co-tu-vong-cao-823999.ldo

  Không khí náo nhiệt hiếm có ở trường THPT thị xã Quảng Trị trước thềm chung kết Olympia: Hơn 1300 thầy cô, học sinh sẵn sàng tiếp lửa

  Không khí náo nhiệt hiếm có ở trường THPT thị xã Quảng Trị trước thềm chung kết Olympia: Hơn 1300 thầy cô, học sinh sẵn sàng tiếp lửa

  timer19/09/2020

  Những ngày này, hơn 300 học sinh đã tham gia tập luyện các tiết mục đồng diễn “Quảng Trị ngày mới” cùng hơn 1.303 học sinh toàn trường tiếp lửa cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt thêm tự tin, vững vàng trên hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức.

  KHẨN: Ảnh hưởng của bão số 5, học sinh Quảng Trị sẽ được nghỉ học từ ngày mai (18/9)

  KHẨN: Ảnh hưởng của bão số 5, học sinh Quảng Trị sẽ được nghỉ học từ ngày mai (18/9)

  timer17/09/2020

  Đây là nội dung trong công điện khẩn tạm ứng phó với bão số 5 và mưa lũ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa phát đi sáng nay 17/9.

  Người đến TP HCM từ Quảng Trị được giám sát y tế ra sao?

  Người đến TP HCM từ Quảng Trị được giám sát y tế ra sao?

  timer20/08/2020

  TP HCM bắt đầu triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ Quảng Trị và từ các vùng dịch khác trong nước gồm 5 tỉnh khác: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam.

  Nghệ An: Khởi tố Quyền trưởng phòng Chính sách dân tộc

  Nghệ An: Khởi tố Quyền trưởng phòng Chính sách dân tộc

  timer31/07/2020

  Công an tỉnh Nghệ An đã có các quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tâm Long (46 tuổi) Quyền Trưởng phòng Chính sách dân tộc (Ban dân tộc tỉnh Nghệ An) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.