Chàng trai ảo thuật gia Quảng Trị

  Không qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp về ảo thuật nhưng bằng đam mê, sự nỗ lực, cầu tiến và tự mày mò học hỏi, khám phá, Bảo Lam đã tạo dựng tên tuổi trong giới ảo thuật Việt Nam. Ảo thuật gia Bảo Lam đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi, trong đó nổi bật là vào Chung kết Vietnam’s Got Talent 2016- Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016. Anh luôn được đồng nghiệp, các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam đánh giá cao và người hâm mộ yêu mến.

  Bảo Lam (thứ nhất, từ trái sang) và Đức Lợi (thứ 3, từ trái sang) tạo dấu ấn lớn trong Chung kết Vietnam’s Got Talent 2016- Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016

  Bảo Lam (thứ nhất, từ trái sang) và Đức Lợi (thứ 3, từ trái sang) tạo dấu ấn lớn trong Chung kết Vietnam’s Got Talent 2016- Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016

  Cơ duyên với ảo thuật
   
  Ảo thuật gia Bảo Lam, tên thật là Bùi Văn Lam (sinh năm 1990) tại thôn Trúc Kinh, Cam An, Cam Lộ. Con đường đến với nghệ thuật của anh khá đặc biệt. Trong gia đình anh, không có ai đi theo con đường nghệ thuật, bản thân anh cũng không được đào tạo về bộ môn nghệ thuật này. Điều mà người ta thừa nhận ở anh đó là có sở thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ và rất nhanh nhẹn, sáng ý khi chỉ nhìn thoáng qua người ta làm việc gì là có thể vận dụng làm theo như thế. Cứ thế, anh xây đắp tương lai bằng chính sở thích tìm tòi và khám phá điều mới lạ…
   
  Năm 2010, Bảo Lam vào TP. Huế học Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Học đến năm 2, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lam quyết định nghỉ học để đi làm nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình chăm lo cho các em. Năm 2013, anh rời TP. Huế vào thành phố Đà Nẵng để làm việc cho một công ty kinh doanh đa cấp với thu nhập khá thấp. Vì thế, sau thời gian làm việc tại công ty, anh ra chợ Cồn (TP. Đà Nẵng) để mua móc khóa đi bán dạo trên khắp các con đường, khu vui chơi, giải trí. Trên đất khách quê người, dù cố gắng rất nhiều, nhưng mọi việc không theo ý muốn. Có hôm bán được khoảng 30 ngàn đồng, có hôm khá hơn thì 40 ngàn đồng, nhưng chuyện không bán được diễn ra như cơm bữa. Chuyện thiếu ăn, thiếu mặc với chàng trai nghèo này diễn ra thường xuyên. “Khó khăn là thế, nhưng Bảo Lam không bao giờ bỏ cuộc. Lam luôn suy nghĩ, mọi thành công đều phải trải qua những lúc khó khăn, gian khổ, và điều quan trọng là giữ vững ý chí, quyết tâm để vươn lên”, Lam cho biết.

  Ảo thuật gia Bảo Lam biểu diễn ảo thuật đường phố

  Ảo thuật gia Bảo Lam biểu diễn ảo thuật đường phố

  Đầu tháng 10/2013, trong một lần đi bán dạo, Lam nhìn thấy mọi người tập trung đông xem các nghệ sĩ ảo thuật đường phố. Lam cũng ghé xem và rất thích các tiết mục ảo thuật đó, nhất là ấn tượng với màn biểu diễn làm chiếc khăn biến mất trên tay. Bảo Lam nhìn mãi không biết làm thế nào, hỏi thì người ảo thuật không nói. Tối hôm đó, Bảo Lam đến quán Internet để tìm hiểu và sau đó đã nghiên cứu được bí quyết làm nên tiết mục này. Lam bắt tay vào tập luyện trong gần 2 tuần thì làm được. Tiếp đó, Lam cũng tập thêm được một số trò biểu diễn khác như viết xuyên tiền, 2 banh tròn thành 2 banh vuông... Khi tất cả mọi thứ được là thành công thì Bảo Lam quyết định đi biểu diễn ảo thuật đường phố. Niềm vui của Bảo Lam được thử thách bằng thái độ thờ ơ, đôi lúc xem thường của mọi người. “Lấy hết can đảm, mình mới dám bước vào các quán nhậu, quán nước giải khát để xin biểu diễn, nhưng họ không tiếp đã đành, có nơi còn đuổi đi. Buồn lắm. Nhưng mình quyết định không nản, không bỏ cuộc”, Bảo Lam kể lại. Cố gắng đó của anh cũng được đền đáp bằng việc 2 cô gái xinh đẹp đồng ý để anh biểu diễn. Kết quả, anh nhận được những lời khen ngợi và tặng thưởng 20 ngàn đồng. Lần đầu tiên trong đời được khen ngợi và tặng thưởng bằng chính tiết mục do mình biểu diễn nên Lam rất vui. Từ đó, Bảo Lam có suy nghĩ chính thức cho tương lai bằng quyết tâm đi theo con đường nghệ thuật ảo thuật.
   
  Đưa ảo thuật đến gần hơn với mọi người
   
  Đến hôm nay, Bảo Lam đã tạo dựng được tên tuổi trong giới ảo thuật Việt Nam, từ biểu diễn trên sân khấu đến biểu diễn trên đường phố, với trên 100 tiết mục ảo thuật khác nhau và biểu diễn theo yêu cầu của người xem. “Trước đây, khi biểu diễn ở đường phố, gặp rất nhiều khó khăn, có khi thì khách đuổi đi, khách bắt bẻ, xoi mói, khách chụp tay chụp chân cùng nhiều khó khăn khác... Tuy nhiên, bằng tài năng và kỹ năng ứng xử, Bảo Lam đã làm cho mọi người thay đổi thái độ. Còn biểu diễn trên sân khấu, lúc đầu mình rất bối rối, hồi hộp vì đứng trước khán giả, nhưng sau đó lại biết lấy cảm hứng từ khán giả để làm động lực cho mỗi tiết mục thêm hấp dẫn, sinh động hơn”, Bảo Lam cho biết. Mỗi khi biểu diễn, anh đều dồn hết cả tâm trí, tài năng và cảm xúc, với sự nghiêm túc trong nghệ thuật đôi lúc cũng pha thêm sự hài hước, nhí nhảnh để mọi người được thưởng thức những màn ảo thuật đẹp mắt, có những niềm vui trọn vẹn.
   
  Thế mạnh chính trong ảo thuật của Bảo Lam đó chính là biểu diễn “cặp đôi ảo thuật” giao lưu, hài hước trên sân khấu cũng như trên đường phố. Người cùng anh xây dựng nên thương hiệu ấy chính là người em trai Bùi Văn Đức Lợi (sinh năm 1997). Hoàn cảnh của Lợi rất khó khăn, vì bị khuyết tật bẩm sinh. Thương em vất vả trong công việc hàng ngày, nên anh bàn bạc với gia đình cho Lợi vào Đà Nẵng để đi làm nghệ thuật. Xác định rõ, người bình thường làm ảo thuật khó một thì người khuyết tật làm khó 10 lần và nhiều hơn thế nhưng Bảo Lam vẫn kiên trì hướng dẫn tập luyện cho Đức Lợi. Được sự giúp đỡ, động viên của vợ chồng Bảo Lam, Đức Lợi tự tin và vượt qua mặc cảm, khó khăn để cùng anh trai đi trên con đường nghệ thuật. Ngày 20/10/2015, Đức Lợi tự tin bước lên sân khấu để biểu diễn những tiết mục ảo thuật đầu tiên trong đời. Bảo Lam vui mừng khôn xiết khi đem đến niềm vui cho người em khuyết tật, đồng thời nhận ra, hai anh em có thể sát cánh cùng nhau để phát triển triển sự nghiệp nghệ thuật.

  Anh em Bảo Lam- Đức Lợi tạo dựng được tên tuổi với phong cách biểu diễn ảo thuật hài hước

  Anh em Bảo Lam- Đức Lợi tạo dựng được tên tuổi với phong cách biểu diễn ảo thuật hài hước

  Với thế mạnh Đức Lợi dễ thương, duyên dáng, còn Bảo Lam giao lưu vui vẻ, hài hước nên Bảo Lam quyết định xây dựng phong cách ảo thuật “cặp đôi hài hước”. Để phát triển phong cách biểu diễn này, Bảo Lam đăng ký học thêm khóa đào tạo MC để làm phong phú thêm các tiết mục biểu diễn cũng như giao lưu tốt hơn khi mời gọi khán giả diễn. Bước tiến lớn trong sự nghiệp của Bảo Lam chính là tham giia Chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam năm 2016. Anh em Bảo Lam đã vượt qua 200 thí sinh ở miền Trung, lọt vào 1 trong 10 tiết mục xuất sắc nhất đại diện miền Trung vào thi vòng chung kết tại TP. Hồ Chí Minh. Tại cuộc thi, anh em Bảo Lam tiếp tục tạo nên ấn tượng mạnh khi xuất sắc vào bán kết và chung kết. Tiết mục ấn tượng nhất chính là “Đập đồng hồ Trấn Thành”. Cặp đôi ảo thuật gia Bảo Lam và Đức Lợi bằng tài năng, chất giọng Quảng Trị đã chinh phục được Ban giáo khảo là các nghệ sĩ nổi tiếng như Đức Huy, Trấn Thành, Việt Hương, khán giả tại trường quay và trên sóng truyền hình Việt Nam. Sau lần thành công đó, tên tuổi cặp đôi ảo thuật người Quảng Trị được nhiều người biết đến hơn và được mời tham gia biểu diễn tại các chương trình lớn nghệ thuật lớn trong cả nước cũng như các chương trình từ thiện xã hội, gây quỹ ủng hộ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.
   
  Với Bảo Lam, niềm vui của anh đó là được biểu diễn những tiết mục hay, đặc sắc cho chính người dân Quảng Trị ngay trên mảnh đất quê hương. Tiêu biểu như anh tình nguyện biểu diễn phục vụ người Quảng Trị tại TP. Đông Hà trong Giải Bóng đá Tứ hùng sân 7 Siêu cúp Quảng Trị toàn quốc năm 2017; thường xuyên biểu diễn phục vụ mọi người ngay tại các quán cà phê, khu vui chơi giải trí với nhiều tiết mục là thế mạnh của anh cùng nhiều tiết mục ngẫu hứng sáng tạo, độc đáo, bất ngờ…Bên cạnh đó, anh và Đức Lợi còn được nhiều cơ quan, đơn vị mời về biểu diễn, như ở Lễ hội Halloween tại thị trấn Cửa Việt (Gio Linh), Chương trình Chào đón năm mới 2018 tại TP. Đông Hà… Anh tâm sự: “Gần 5 năm trong nghề, Bảo Lam đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, vui buồn xen lẫn. Động lực để Bảo Lam gắn bó và cống hiến nhiều hơn trong nghệ thuật chính là người xem. Vì thế, Bảo Lam sẽ nỗ lực hết mình để phát triển sự nghiệp nghệ thuật, có thêm nhiều tiết mục ảo thuật đặc sắc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và sự yêu mến của mọi người”.
   

  create

  Nguyễn Minh Đức / baoquangtri.vn

  Quảng Trị có thêm 3 nhà máy điện gió với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

  Quảng Trị có thêm 3 nhà máy điện gió với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

  timer31/12/2019

  Ngày 31/12, tại xã Hướng Linh (Hướng Hóa, Quảng Trị), Công ty Cổ phần Thủy điện Đakrông cùng các nhà đầu tư: Công ty cổ phần Điện gió Phong Liệu, Công ty cổ phần Điện gió Phong Huy và Công ty cổ phần Điện gió Phong Nguyên tổ chức lễ động thổ xây dựng các nhà máy điện gió Phong Liệu - Phong Huy - Phong Nguyên.

  Quảng Trị: Nhặt được 50 triệu đồng, hai nhân viên cửa hàng xe máy trả lại cho người đánh rơi

  Quảng Trị: Nhặt được 50 triệu đồng, hai nhân viên cửa hàng xe máy trả lại cho người đánh rơi

  timer30/12/2019

  Trên đường ăn trưa về gần chỗ làm việc, hai thanh niên người Quảng Trị bất ngờ nhặt được bọc tiền hơn 50 triệu đồng và đã tìm được chủ nhân trả lại số tiền trên.

  Lê Thị Hiền - Cô gái vàng của thể thao Quảng Trị

  Lê Thị Hiền - Cô gái vàng của thể thao Quảng Trị

  timer29/12/2019

  Khi đang còn theo học lớp 9, Lê Thị Hiền cô nữ sin, sinh năm 1997 Trường THPT thị trấn Gio Linh với chiều cao nổi bật đã lọt vào “mắt xanh” của thành viên ban huấn luyện bộ môn thể thao Olimpic Rowing. Đây trở thành bước ngoặt lớn thay đổi cuộc sống của Hiền. Với tài năng và nghị lực cô gái trẻ đã gặt hái được những thành tích đáng nể như: Huy chương Vàng Asean Cup, Huy chương Bạc Asiad 2018, gần đây nhất đó chính là Huy chương Bạc Seegames 30, Lê Thị Hiền đã trở thành niềm tự hào của gia đình, góp phần làm rạng danh thể thao Quảng Trị.

  Chủ tịch Quốc hội viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

  Chủ tịch Quốc hội viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

  timer28/12/2019

  Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, sáng 28-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Trung ương đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.